สหรัฐฯ อินเดีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลียจะจัดการประชุม รมต.ต่างประเทศกรอบความร่วมมือ 4 ฝ่าย
นสพ.Tribune India และ Economic Times รายงานเมื่อ 29 ก.ย.63 ว่า รมว.กต.ของสหรัฐฯ อินเดีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย จะจัดการประชุมกรอบความร่วมมือ 4 ฝ่าย (Quad) ที่กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น ใน 6 ต.ค.63 เพื่อหารือเกี่ยวกับการจัดระเบียบระหว่างประเทศหลังการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 และการรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้นจากปัญหาดังกล่าว นอกจากนี้ ทั้ง 4 ฝ่ายจะติดตามสถานการณ์ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกและกระชับความร่วมมือระหว่างกัน เช่น การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ ความมั่นคงทางทะเล การต่อต้านการก่อการร้าย ความมั่นคงทางไซเบอร์ ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการบรรเทาภัยพิบัติ โดยจะร่วมมือกับประเทศในภูมิภาคอย่างใกล้ชิด เพื่อบรรลุวิสัยทัศน์ในการส่งเสริมให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกมีเสรีและเปิดกว้าง (Free and Open Indo-Pacific) อย่างไรก็ดี กต.จีนแถลงว่าการดำเนินความร่วมมือดังกล่าวควรเป็นไปอย่างเปิดกว้างและโปร่งใส เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจและความเชื่อมั่นระหว่างประเทศในภูมิภาค ไม่ใช่การโจมตีหรือบ่อนทำลายผลประโยชน์ของประเทศอื่น

ญี่ปุ่นและรัสเซียจะกระชับความร่วมมือและเดินหน้าการเจรจาจัดทำสนธิสัญญาสันติภาพ
สนข.NHK และ Nikkei Asian Review รายงานเมื่อ 30 ก.ย.63 ว่า นรม.โยชิฮิเดะ ซูกะ ของญี่ปุ่น และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย มีการหารือทางโทรศัพท์เป็นครั้งแรก โดยทั้ง 2 ฝ่ายเห็นพ้องที่จะกระชับความร่วมมือระหว่างกัน ทั้งด้านการเมือง การค้า เศรษฐกิจ วัฒนธรรม กิจการด้านมนุษยธรรม และสาธารณสุข โดยเฉพาะการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 รวมทั้งยืนยันที่จะดำเนินการตามข้อตกลงเมื่อปี 2561 ในการเจรจาจัดทำสนธิสัญญาสันติภาพญี่ปุ่น-รัสเซีย เพื่อยุติความขัดแย้งเกี่ยวกับพื้นที่พิพาทบริเวณหมู่เกาะคูริลใต้ ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นซึ่งติดกับรัสเซีย นอกจากนี้ รัสเซียเสนอให้มีการละเว้นการตรวจลงตราหนังสือเดินทางสำหรับพลเมืองของทั้ง 2 ฝ่ายที่พำนักหรือเคยพำนักอยู่บนหมู่เกาะดังกล่าว ให้สามารถเดินทางไปมาระหว่างกันได้อย่างสะดวกมากขึ้นหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 คลี่คลาย

เกาหลีใต้ยังคงสืบสวนและค้นหาร่าง จนท.เกาหลีใต้ที่ถูกทหารเกาหลีเหนือยิงเสียชีวิต
สนข.ยอนฮับรายงานเมื่อ 29 ก.ย.63 ว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้แสดงความเสียใจต่อกรณี จนท.เกาหลีใต้ถูกทหารเกาหลีเหนือยิงเสียชีวิตบริเวณทะเลทางชายแดนด้าน ตต. เมื่อ 21 ก.ย.63 และยืนยันว่าเกาหลีใต้ยังคงดำเนินปฏิบัติการสืบสวนข้อเท็จจริง และค้นหาร่างผู้เสียชีวิตดังกล่าว โดยอาศัยความร่วมมือด้านการข่าวกับประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ เกาหลีใต้จะกำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก ด้าน กห.เกาหลีใต้ระบุว่า การที่เกาหลีใต้ทราบข้อมูลว่า จนท.ดังกล่าวถูกยิงเสียชีวิต ไม่ได้มาจากการดักฟังเกาหลีเหนือ แต่เป็นการประมวลเหตุการณ์จากข่าวสารหลายแหล่ง และยังอยู่ระหว่างการสืบสวนรายละเอียดเพิ่มเติม อย่างไรก็ดี การจุดไฟเผาร่างผู้เสียชีวิตดังกล่าวกลายเป็นประเด็นขัดแย้งระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย เนื่องจากก่อนหน้านี้ กห.เกาหลีใต้ ยืนยันว่า เกาหลีเหนือมีคำสั่งให้จุดไฟเผาร่างผู้เสียชีวิต แต่เกาหลีเหนือปฏิเสธ

[ สถานการณ์ทั้งหมด ]