กลุ่ม JI ในอินโดนีเซียใช้วิธีวางกล่องรับบริจาคเพื่อรวบรวมเงินทุนสำหรับการก่อการร้าย
นสพ.The Jakarta Globe รายงานเมื่อ 2 ธ.ค.63 อ้างถ้อยแถลงของ พล.ต.จัตวา อาวี เซติโยโน โฆษก สนง.ตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ว่า จากการสอบสวนสมาชิกกลุ่ม Jemaah Islamiyah (JI) 24 คน ที่ถูกจับกุม ห้วง ต.ค.-พ.ย.63 พบว่า กลุ่ม JI ระดมเงินทุนจากการวางกล่องรับบริจาคเงินตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ เช่น ซุปเปอร์มาร์เกต มินิมาร์ท สถานีบริการนํ้ามันเชื้อเพลิง และมัสยิด ซึ่งในหนึ่งวันสามารถรวบรวมเงินได้หลายล้านรูเปีย นอกจากนี้ กลุ่ม JI ยังใช้วิธีจัดตั้งมูลนิธิหรือสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าบังหน้า เพื่อการระดมทุนด้วย โดยเงินที่ได้มาจะนำมาใช้ในกิจกรรมการก่อการร้าย เช่น เป็นค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินไปยังซีเรียเพื่อนำสมาชิกไปฝึกทหารและยุทธวิธีการก่อการร้าย รวมถึงจัดซื้ออาวุธและวัตถุระเบิด เพื่อใช้ในการก่อเหตุ

สหราชอาณาจักรอนุมัติใช้วัคซีน COVID-19 ของ Pfizer/BioNTech ในวงกว้างเป็นประเทศแรก
สนข.BBC อ้างถ้อยแถลงของนาย Matt Hancock รมว.สธ.สหราชอาณาจักร เมื่อ 2 ธ.ค.63 ว่า สหราชอาณาจักรอนุมัติวัคซีน COVID-19 ที่พัฒนาโดยบริษัท Pfizer และบริษัท BioNTech เป็นประเทศแรกของโลก ซึ่งรัฐบาลสหราชอาณาจักรสั่งซื้อวัคซีนดังกล่าวในเบื้องต้น 40 ล้านโดส สำหรับประชากร 20 ล้านคน คาดว่าจะได้รับวัคซีนชุดแรก 800,000 โดส และเริ่มแจกจ่ายภายใน 7-13 ธ.ค.63 ให้กับกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูง เช่น จนท.บ้านพักผู้สูงอายุ บุคลากรทางแพทย์ และผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มแรก ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค COVID-19 ร้อยละ 95 แต่ต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิต่ำกว่า -70 องศาเซลเซียส

สหรัฐฯ ลดระยะเวลากักตัวผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 จาก 14 วัน เป็น 10 วัน
นสพ.วอลสตรีทเจอร์นัล รายงานเมื่อ 2 ธ.ค.63 ว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ประกาศลดระยะเวลากักตัวผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 จาก 14 วันเป็น 10 วัน สำหรับผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อและยังไม่ได้รับการทดสอบเชื้อ ส่วนผู้ที่ทดสอบโรคแล้วไม่พบเชื้อ และไม่แสดงอาการ สามารถยุติการกักตัวได้ภายใน 7 วัน ทั้งนี้ CDC ย้ำว่า การกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วันยังคงเป็นห้วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด

[ สถานการณ์ทั้งหมด ]