ตำรวจอิตาลีจับยึดยาเสพติด amphetamine ของกลุ่ม IS ปริมาณมากที่สุดในโลกมูลค่า 1 พันล้านยูโร
สนข.ต่างประเทศหลายแห่ง รายงานเมื่อ 1 ก.ค.63 ว่าสำนักงานตำรวจอาชญากรรมการเงินในเมืองเนเปิลส์ของอิตาลีตรวจจับและยึดยาเสพติด amphetamine ชนิดอัดเม็ดจำนวน 84 ล้านเม็ดหรือน้ำหนัก 14 ตัน มีมูลค่าประมาณ 1 พันล้านยูโร ถูกซุกซ่อนอยู่ในเครื่องจักรกลอุตสาหกรรมและม้วนกระดาษพิมพ์ขนาดใหญ่ภายในตู้บรรทุกสินค้าภายในท่าเรือซาแลร์โนที่ตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองเนเปิลส์ ซึ่งถือเป็นการจับยึด amphetamine ในปริมาณมากที่สุดในโลกและเจ้าหน้าที่เชื่อว่ายาเสพติดดังกล่าวเป็นของกลุ่ม IS ในซีเรียที่ลักลอบขนส่งผ่านอิตาลีเพื่อเข้าไปจำหน่ายในสหภาพยุโรป โดยมีกลุ่มอาชญากรรมในอิตาลีชื่อ Camorra มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ปรากฏข่าวสารระบุว่ากลุ่ม IS ในซีเรียเป็นผู้ผลิตยาเสพติด amphetamine รายใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อใช้เป็นเงินทุนสนับสนุนกิจกรรมการก่อการร้าย

รัสเซียเรียกร้องให้ตุรกีและอิหร่านช่วยสนับสนุนการเจรจาสันติภาพในซีเรีย
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 1 ก.ค.63 ว่านายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียได้ประชุมทางไกลผ่านวิดีโอออนไลน์ร่วมกับนาย Tayyip Erdogan นรม.ของตุรกีและนาย Hassan Rouhani ประธานาธิบดีของอิหร่าน โดยนายปูตินกล่าวว่าซีเรียยังคงเป็นพื้นที่สำคัญของการก่อการร้าย โดยเฉพาะในเมือง Idlib พร้อมกับเรียกร้องให้ผู้นำทั้งสองประเทศช่วยสนับสนุนกระบวนการเจรจาสันติภาพระหว่างกองกำลังติดอาวุธต่าง ๆ ในซีเรีย ซึ่งทั้งสามฝ่ายเห็นพ้องกันว่าสงครามในซีเรียไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยยุทธวิธีทางการทหาร แต่จะต้องใช้วิธีแก้ไขผ่านกระบวนการทางการเมือง โดยนอกจากประเด็นในซีเรียแล้ว ทั้งสามฝ่ายยังเห็นพ้องในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันทางด้านเศรษฐกิจ ทั้งนี้ สงครามในซีเรียที่ดำเนินมากว่า 9 ปี รัสเซียและอิหร่านเป็นฝ่ายสนับสนุนกองกำลังของประธานาธิบดี Bashar al-Assad ขณะที่ตุรกีสนับสนุนกองกำลังฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล และภายใต้กระบวนการทางการทูตที่เริ่มในปี 2560 ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงที่จะลดระดับการต่อสู้ลงเพื่อเข้าสู่กระบวนการเจรจาสันติภาพ

อินโดนีเซียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ไฟไหม้ป่า
สนข.AFP รายงานเมื่อ 1 ก.ค.63 อ้างคำประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของหน่วยงานบรรเทาภัยพิบัติในจังหวัดกาลิมันตันกลางบนเกาะบอร์เนียวของอินโดนีเซีย เนื่องจากดาวเทียมสามารถตรวจพบจุดที่มีความร้อนเข้มข้นสูงในหลายแห่ง ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดเหตุไฟไหม้ป่า และมีหลายสิบจุดได้ปะทุลุกไหม้บ้างแล้ว ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาพบว่ามีจุดความร้อนเข้มข้นมากกว่า 700 แห่งในจังหวัดดังกล่าว โดยทางการได้จัดการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ป้องกันไฟป่าและอากาศยานสำหรับบรรทุกน้ำสำหรับดับไฟป่าเข้าไปในพื้นที่จำนวนมาก เพื่อเตรียมพร้อมรับกับสถานการณ์ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีสาเหตุหลักมาจากการเผาป่าเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับทำเกษตรกรรมโดยเฉพาะการปลูกปาล์มน้ำมัน ซึ่งสร้างปัญหาหมอกควันภายในภูมิภาคเป็นการปล่อยก๊าซคาร์บอนขึ้นสู่บรรยากาศและทำให้เกิดปัญหาโลกร้อน

[ สถานการณ์ทั้งหมด ]